Rơi xuống đáy vực thẳm khi đã qua nửa đời người, tôi bàng hoàng gục ngã nhưng rồi cũng hiểu ra: Đời người “lên voi xuống chó” là chuyện thường, sẽ vực dậy nếu nắm chắc 5 điều này !

Tôi từng thấy cảm thương với những người nói rằng họ đã chạm tới đáy vực thẳm tuyệt vọng và không biết họ sẽ đi đâu và làm gì sau đó. Không ngờ đến một ngày, chính tôi lại rơi vào tình cảnh ấy.

Tôi không nói mình có cuộc sống hoàn hảo nhưng nhìn chung nó thực sự rất tuyệt vời. Tôi sống trong một căn nhà đẹp đẽ ở một khu phố sang trọng với nửa kia, và bắt đầu kinh doanh một tiệm làm tóc vào năm 2010.

Ngoài ra, tôi cũng tham gia vào nhóm chuyên kết nối những người phụ nữ thành công, nhận được sự tôn trọng từ mọi người trong cộng đồng và có vô số bạn bè. Nghe tới đây, có thể bạn thấy cuộc sống của tôi quá viên mãn và sung sướng nhưng cuộc sống ấy lại chẳng dài lâu.

Ba năm sau khi mở tiệm làm tóc, tôi phải đóng cửa và tuyên bố phá sản. Sáu tháng sau đó, tôi giải thoát bản thân khỏi mối quan hệ dối trá, tồi tệ mà chẳng có bất cứ tài sản nào đứng tên mình.

Lúc ấy, tôi chẳng còn bất cứ thứ gì ngoài thân xác của một người đang chìm đắm trong cảm giác thất bại hoàn toàn. Ở tuổi 52, cả thế giới của tôi sụp đổ và đó là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi nếm mùi vị của nỗi khủng hoảng và sợ hãi đến tột cùng.

Tôi cứ bàng hoàng, u mê trong vài tháng trời với sự trống rỗng cả về thể xác lẫn tinh thần và chẳng hề có chút mong muốn hay hy vọng nào để xây dựng lại cuộc đời. Tôi quay lại với công việc cũ từng làm trước khi mở cửa tiệm kinh doanh của riêng mình. Mỗi ngày, tôi phải đối mặt với những người mà chắc chắn đã thất vọng về tôi và đa số họ dường như đang cười cợt sau lưng tôi. Tôi là một kẻ thua cuộc. Cả tôi và họ đều biết rõ điều đó.

Khi bạn rơi xuống đáy vực thẳm cuộc đời, tất cả mọi thứ, thậm chí là lòng tự trọng và sự tự tin mà bạn từng có sẽ biến mất hoàn toàn. Thay vào đó, bạn sẽ luôn thấy xấu hổ và vô dụng. Nhưng đến một ngày, khi nhìn vào gương, bạn liền thấy chán ngán và không thể tiếp tục nhìn con người đầy đau khổ và ủ rũ đang hiện lên trong chiếc gương ấy thêm nữa. Đó chính là khoảnh khắc mà sự tự tin và hy vọng xuất hiện để thúc đẩy bạn phải thay đổi.

Tôi từng nhìn vào gương nhưng không thể nhận ra hình bóng đang đối diện với tôi là ai. Cô ấy trông buồn bã, trống rỗng và không có chút sinh khí nào cả. Hình bóng ấy không phải Iva và tôi rất mong cô ấy của trước đây trở lại. Tôi nhớ cô gái lạc quan, sôi nổi và hướng ngoại trong gương đã từng nhìn tôi. Và từ lúc ấy, tôi quyết định phải đưa Iva vui vẻ trở về.

Tôi quá mệt mỏi vì khóc lóc và cảm thấy có lỗi với chính mình. Tôi cũng mệt mỏi khi trong đầu luôn quanh quẩn suy nghĩ rằng mình là một kẻ thua cuộc, thất bại và sẽ chẳng bao giờ đạt được bất cứ điều gì. Nhưng điều khiến tôi đau khổ và mỏi mệt nhất là việc sống vô hồn, tồn tại mà không có mục đích hay niềm đam mê nào.

Nỗ lực thoát khỏi đáy vực thẳm của cuộc đời

Tôi bắt đầu không ngừng nghiền ngẫm những cuốn sách self-help và tất cả các trang blog có thể gợi ý cho tôi cách để đưa cuộc sống về quỹ đạo vốn có, cũng như cách để tìm lại tình yêu và giá trị bản thân một lần nữa.

Tôi cũng đọc những câu nói truyền cảm hứng và nghe những video tạo động lực trên Youtube ngày này qua ngày khác. Không chỉ vậy, tôi còn viết nhật ký, khóc, cầu nguyện và ngồi thiền. Tôi làm tất cả những việc tôi chưa từng làm trong cuộc đời mình mỗi ngày.

May thay, Iva đã dần quay trở lại nhưng lần này, cô ấy có rất nhiều điểm khác biệt. Iva bây giờ tràn đầy hy vọng, niềm tin và sự quyết tâm tới mức chẳng còn bất cứ điều gì có thể ngăn trở cô trên con đường xây dựng lại đời mình.

Hành trình thoát khỏi vực thẳm cuộc đời của tôi kéo dài gần một năm trời nhưng nó giúp tôi nghiệm ra nhiều điều về bản thân, con người và cuộc đời. Dưới đây chính là 5 bài học quý báu mà tôi đã đúc kết được sau khoảng thời gian khốn khổ và mất định hướng sống.

1. Thất bại không có thực

Trên đời này, chẳng có thứ gì gọi là thất bại cả. Tôi thậm chí còn không biết tại sao từ này lại tồn tại. Khi bạn gắng sức thực hiện một ý tưởng hay kế hoạch của mình nhưng nó không hoạt động và hiệu quả, việc đơn giản bạn cần làm là rút ra những bài học từ đó rồi bước tiếp.

Cuộc sống có lúc thăng thì cũng sẽ có lúc trầm. Vậy nên, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng đừng quên một điều quan trọng rằng bạn đã cố gắng hết sức rồi. Chỉ cần bạn tin tưởng vào bản thân mình thì nhất định sẽ vượt qua được khó khăn cùng khốn cảnh để thực hiện được điều mà bạn muốn.

2. Bạn không hề bị mắc kẹt ở bất cứ nơi nào cả

Nếu điều gì hoặc việc gì đó không hiệu quả hay không tốt đối với bạn thì hãy từ bỏ chúng. Tôi từng sợ hãi khi phải rời bỏ mối quan hệ dối trá vì tôi biết việc đó đồng nghĩa với việc tôi sẽ mất tất cả nhưng tôi vẫn làm. Kể từ khi tôi hạ quyết tâm và tự giải thoát mình khỏi mối quan hệ ấy, mọi thứ trong cuộc sống của tôi thay đổi theo hướng tích cực và tốt đẹp hơn nhiều. Vì thế đừng bao giờ đánh mất niềm tin của mình bạn nhé!

3. Sự thay đổi vừa thú vị, vừa đáng sợ nhưng hãy thực hiện nó bằng mọi cách

Winston Churchill từng nói “Muốn cải thiện thì phải thay đổi, muốn trở nên hoàn hảo thì phải thay đổi thường xuyên”. Thay đổi là một điều đáng sợ nhưng cũng là điều vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, chúng ta sẽ chẳng thể nào phát triển được nếu cứ bó buộc mình trong vùng an toàn hay những nỗi khốn khổ của bản thân.

Đôi lúc, bạn sẽ phải làm những việc khiến bản thân mình sợ hãi nhưng hãy cố gắng làm bằng mọi cách bởi việc đó sẽ giúp bạn học tập và phát triển hơn mỗi ngày. Khi dũng cảm tiếp nhận và thực hiện những thay đổi, bạn không chỉ được gặp gỡ nhiều bạn bè mới mà còn được trải nghiệm những điều sẽ không bao giờ có nếu bạn cứ co cụm trong vùng an toàn của mình.

4. Mọi thứ chỉ là tạm thời

Điều tốt hay điều xấu, niềm hạnh phúc hay nỗi khốn khổ, không có điều gì kéo dài vĩnh viễn và bất biến cả. Dù tình cảnh của bạn có đang tồi tệ và đáng sợ tới mức nào thì hãy luôn tin rằng nó sẽ sớm kết thúc, thậm chí trở nên tốt đẹp hơn. Hãy kiên nhẫn một chút, nắm bắt tất cả những điều tốt đẹp mà cuộc đời đã mang đến cho bạn, nhưng cũng đừng quên ghi nhớ cả những bài học mà khốn cảnh đã dạy bạn.

5. Trong bạn ẩn chứa một sức mạnh to lớn

Tôi quyết tâm phải thay đổi cuộc sống của mình bằng mọi giá, làm bất cứ điều gì phải làm để xoay chuyển cuộc sống của mình. Điều đó chẳng hề dễ dàng nhưng cũng không phải là việc bất khả thi, bởi tôi biết mình có đủ khả năng và sức mạnh để thay đổi. Mọi thứ hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân tôi, chỉ có tôi mới có thể làm được điều đó.

Do vậy, dù hiện tại cuộc sống có chìm nổi, khó khăn và mọi thứ không diễn ra theo cách mà bạn muốn thì cũng đừng vội lo lắng. Mọi việc sẽ luôn trở nên tốt đep khi bạn cố gắng hết sức để khiến chúng tốt đẹp hơn. Việc duy nhất mà bạn phải làm chỉ là tìm ra nguồn năng lượng trong mình và giải phóng chúng mà thôi!

P/s: Bài viết được thực hiện bởi Iva Ursano, một nhà tạo mẫu tóc đã nghỉ hưu đến từ Canada và hiện đang sống một cuộc sống tự do, bình yên và hạnh phúc ở Guatemala.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *