Jack Ma: “Khó phục vụ nhất là những người nghèo”

Theo tỷ phú Jack Ma, những người nghèo luôn tỏ ra dè chừng với mọi thứ và đó chính là lý do khiến họ cứ mãi nghèo.

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, không chỉ nổi tiếng với sự nghiệp lừng lẫy gây dựng từ tay trắng mà còn để lại ấn tượng với rất nhiều “phát ngôn gây sốc” hoặc triết lý kinh điển về kinh doanh. Nói về kinh nghiệm bán hàng của mình, một trong những chia sẻ đáng chú ý nhất của Jack Ma là nói về những khách hàng nghèo khó. Dưới đây là nguyên văn lời chia sẻ của vị tỷ phú:

“Khó phục vụ nhất là những người nghèo. Cho họ miễn phí, họ nghĩ đó là cái bẫy. Nói rằng đó là một khoản đầu tư nhỏ, họ sợ sẽ không kiếm được nhiều tiền. Thế bảo là khoản đầu tư lớn, họ lại nói không có tiền. Bảo họ thử những thứ mới mẻ, họ sợ không có kinh nghiệm. Còn nói là hãy kinh doanh truyền thống đi, họ lại bảo khó làm lắm. Nói đây là mô hình kinh doanh mới, họ sợ nó là đa cấp. Bảo họ mở một cửa hàng, họ sẽ nói không được tự do. Bảo họ điều hành một công việc kinh doanh mới, họ nói chẳng đủ chuyên môn.

Họ có một điểm chung đó là: Thích “hỏi” Google, lắng nghe những người bạn có cùng tư tưởng như họ, nghĩ nhiều hơn một giáo sư đại học nhưng làm thì ít hơn cả người mù. Chỉ cần hỏi, họ có thể làm gì? Họ sẽ chẳng thể cho bạn một câu trả lời hợp lý.

Kết luận của tôi là: Thay vì lo sợ để khiến tim đập nhanh hơn, sao bạn không hành động nhanh hơn một chút? Thay vì chỉ nghĩ về nó, sao bạn không bắt tay vào làm luôn? Sở dĩ người nghèo mãi chẳng thành công vì họ có chung một tư tưởng: Sống để chờ đợi”.

Bên cạnh những suy nghĩ về người nghèo, Jack Ma còn chia sẻ: “Bốn lý do chính khiến mọi người thất bại trong cuộc sống đó là: Không nhận ra cơ hội, Xem nhẹ cơ hội, Thiếu hiểu biết và Hành động chậm. Trên đời này, chỉ có người không dám nghĩ, không dám làm chứ không có việc gì là không thể làm được. Chiều sâu của tham vọng sẽ quyết định tương lai của một người”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *