Bài học từ Bill Gates với những danh ngôn bất hủ

Bài học từ Bill Gates với những danh ngôn bất hủ

Người ta nói trong cuộc đời nên tìm kiếm cho mình một người thầy mà học theo, mà làm theo. Người thầy đó không nhất thiết phải là người thầy dạy ta trên giảng đường đâu mà có thể là ai đó ngoài đời thực, trong sách vở. Bill Gates – tỉ phú thế giới, nhà sáng lập tập đoàn Microsoft đã trở thành hình tượng, là người thầy của không biết bao nhiêu thế hệ. Hãy thử học từ thầy ấy qua những câu nói dần trở nên bất hủ này.

 

“Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn”.

Không ai được quyền lựa chọn cha mẹ, hoàn cảnh của mình nhưng bạn có quyền lựa chọn cuộc sống của bạn và con người mà bạn muốn trở thành. Câu nói của Bill Gates muốn hướng chúng ta tới điều đó, bạn là người quyết định cho số phận, cuộc đời mình. Một diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Hollywood khi nhận giải Oscar đã phát biểu rằng hình tượng của anh cách đây 10 năm là anh của hiện tại. Điều đó cho thấy anh ý thức hoàn toàn, nắm giữ trọn vẹn số phận của mình. Một tinh thần, một con người đáng được trân quý.

“Hầu hết mọi người đánh giá quá cao những gì họ có thể làm trong một năm và đánh giá quá thấp những gì họ có thể làm trong mười năm.”

Đó là lý do tại sao bạn cần lên kế hoạch dài hạn. Nhiều trường đại học lớn trên thế giới khảo sát sinh viên viết ra kế hoạch của họ trong 1 năm nữa và có đến hơn 90% sinh viên không viết được mục tiêu của mình. Những sinh viên biết mình muốn gì sau đó thành công hơn những sinh viên còn lại. Điều đó cho thấy mục tiêu ngắn hạn là chưa đủ, muốn thành công bạn cần đề ra chiến lược và đích nhắm trong tương lai. Biết rõ mình muốn gì là động lực để phấn đấu.

 

“Truyền hình không phải là cuộc sống thực. Trong cuộc sống, người ta phải biết rời khỏi quán cà phê giải trí để đi làm việc”

Đúng là truyền hình phải dựa trên cuộc sống thực, nhưng nó cũng là sản phẩm của trí tưởng tượng con người, được nhào nặn lại cho phù hợp với thị hiếu của ta mà thực tế thì khác xa như vậy. Trong cuộc sống thực không có gì là dễ dàng cả, ngay cả tình yêu cũng chẳng thể nào một màu hồng thắm như phim. Câu nói của Bill không đơn giản nói về “truyền hình” mà là chung cho tất cả những cá nhân lười biếng, không chịu làm lụng, học hỏi, chỉ biết ngồi đó mà xem, mà ca thán. Hãy bước ra đi thế giới của vùng-an-toàn, đứng dậy lăn xả vào đời để biết mình còn phải học những gì.

“Cuộc sống không được chia thành những học kỳ. Bạn cũng chẳng có mùa hè để nghỉ ngơi và rất ít ông chủ nào quan tâm và giúp bạn tìm ra cơ hội này. Hãy tự làm điều mình muốn trong thời gian nhàn rỗi của bạn”

Cuộc sống luôn tất bật với những công việc, dự án. Người ta chạy vạy với ý tưởng, kế hoạch mà quên đi chăm sóc bản thân mình. Để rồi những căn bệnh được dịp tấn công sức khỏe, mà mất sức khỏe là mất tất cả. Bởi vậy bạn cần tìm ra niềm vui trong công việc, cân bằng giữa công việc và cuộc sống của mình để tận hưởng cuộc đời. Làm việc để yêu đời, hãy dừng lại khi điều đó không đúng

“Thành công là một người thầy tồi tệ. Nó quyến rũ những người thông minh vào ý nghĩ rằng họ không thể thất bại.”

“Thất bại là mẹ thành công”, còn thành công liên quan gì đến thất bại? Tất nhiên để thành công rực rỡ ai cũng phải một lần thất bại, nhưng đa phần người ta quên đi một điều là “thất bại” vẫn luôn rình rập sau lưng hai chữ “thành công”. Ngay cả Bill cũng đã từng bỏ học tại đại học Harvard, vào thời điểm đó có lẽ mọi người cho rằng ông thất bại nhưng Bill Gate đã thành công rực rỡ sau đó. Thế mới nói chủ quan ngay ở thời điểm nào cũng là không nên, hãy cẩn trọng dù bạn đang ở vị trí nào đi nữa.

Thiết nghĩ đâu là thành công, mức giới hạn nào được đặt ra để đo lường độ thành công của mỗi người. Thật ra thành công hay không xuất phát từ suy nghĩ và cách nhìn nhận của con người. Quan trọng nhất vẫn là điều đó có làm mình hạnh phúc, thỏa mãn với cuộc sống này hay không. Nhưng dù sao cũng nên thử một lần chạm đến nó, để thấy nó rực rỡ thế nào, hào nhoáng ra sao mà không phải hối tiếc. Muốn vậy hãy theo gót những người đã thành công, chẳng phải đi theo lối mòn mà là học tập kinh nghiệm để rồi không phải trả giá quá cao cho những thất bại sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *